ตัวเลขที่แก้มยาง บอกอะไรเราได้บ้างนะ?


ตัวเลขที่แก้มยาง บอกอะไรเราได้บ้าง?
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     

 

อีกไม่กี่วันก็เข้าสู่ช่วงหยุดยาวจากเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว ผมว่าเชื่อว่ากว่าครึ่งของผู้ติดตามเพจนี้คงต้องมีวางแผนออกไปท่องเที่ยว พักผ่อน หรือไม่ก็เดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัดกันแน่ ๆ ยังไงก่อนเดินทางก็อย่าลืมเช็คสภาพรถกันก่อนด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัย และความราบรื่นในการเดินทางของตัวคุณและก็เพื่อนร่วมทาง จะได้ถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยนะ

 

พูดถึงการเช็คสภาพรถ ยังจำกันได้ไหมครับว่า เปลี่ยนยางรถกันล่าสุดเมื่อไหร่? ถ้ายางหมดสภาพแล้ว ผมว่าคงถึงเวลาเปลี่ยนยางได้แล้วนะ ถึงตรงนี้แล้วเนี่ยผมเชื่อว่าก็คงยังพอมีคนบางกลุ่มนะครับที่ยังไม่ทราบว่า รถตัวเองต้องใส่ยางอะไร แล้วเวลาจะสั่งซื้อเนี่ย จะรู้ได้ยังไงว่ายางแบบนี้ที่เราต้องใช้ วันนี้ผมขอมาอธิบายง่ายๆ ให้คนที่ยังไม่รู้ได้เข้าใจกัน เรื่องแบบนี้ รู้ไว้ก็ไม่เสียหายนะ

 

จุดที่เราสามารถดูสเปคยางของเราได้เนี่ย ก็คือ บริเวณด้านข้างของยาง หรือที่เราเรียกกันว่า แก้มยางแบบในภาพเลยนะครับ คำถามก็คือ แล้วแต่ละตัวคืออะไรบ้าง มาครับผมจะอธิบายให้ฟัง ในภาพจะเรียกว่า ยางขนาด305/55 R20 ซึ่งก็จะมีทั้งหมด 3 จุดด้วยกัน

 

จุด A คือ ขนาดหน้ากว้างของยาง มีหน่วยเป็น มิลลิเมตร

จุด B คือ ความสูงของแก้มยาง

จุด C คือ Rเป็น ชนิดของยาง (ซึ่งตอนนี้ก็เป็นเรเดียลเกือบทั้งหมดแล้วครับ) ส่วนตัวเลขข้างหลังคือ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางล้อ หน่วยเป็นนิ้ว ซึ่งในกรณีนี้คือ ยางขนาด R20 ก็ควรต้องใส่กับล้อแม็กขนาด 20 นิ้ว นะครับ

 

ลองเอาไปดูที่รถของตัวเองแล้วลองทำความเข้าใจอีกครั้งก็ได้นะครับ จะได้เข้าใจมากขึ้น ถ้าเข้าใจแล้วต่อจากนี้ก็ง่ายแล้วครับเวลาจะเปลี่ยนยางครั้งหน้า หวังว่าสาระเล็กๆน้อยๆที่ผมเอามาฝากวันนี้จะพอเป็นประโยชน์บ้างนะครับ ขอบคุณมากๆครับที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ ไว้ครั้งหน้าผมจะเอาสาระอะไรมาแบ่งปันกันอีก รออ่านได้เลยนะครับ ยังไงก็อย่าลืมขับขี่อย่างระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและเพื่อร่วมทางด้วยนะครับ