แม็กดุ้ง เรื่องยุ่งๆที่ไม่ควรละเลย

  แม็กดุ้ง เรื่องยุ่งๆที่ไม่ควรละเลย  
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           

 

ผมเชื่อว่าทุกคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “แม็กดุ้ง” มาบ้าง บางคนอาจจะเคยเจอกับตัว บางคนอาจจะแค่ได้ยินผ่านๆหู บางคนอาจจะไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับผมที่อยู่ในวงการล้อแม็กมานานเนี่ย ขอบอกเลยครับว่า อาการแม็กดุ้งคือสิ่งที่ไม่ควรละเลยแม้แต่นิดเดียว วันนี้ผมเลยอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “แม็กดุ้ง” กันครับ

 

แม็กดุ้ง คืออะไร? พูดง่ายๆมันก็คืออาการของล้อที่ไม่ได้กลมเหมือนเดิมอีกต่อไป ซึ่งเกิดจากการที่ตัวล้อได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง เช่น ตกหลุม ตกบ่อ กระแทกฟุตบาธ เพราะว่าล้อคือสิ่งทีรับน้ำหนักรถทั้งคันครับ เวลาได้รับการกระแทกแรงๆเนี่ย ก็โอกาสค่อนข้างสูงครับที่จะเกิดอาการล้อดุ้ง ยิ่งผู้ขับขี่ประเภทที่ ต่อให้เจอหลุม เจอลูกระนาดก็ไม่เบรกเนี่ย มีโอกาสเกิดอาการล้อดุ้งหนักกว่าคนอื่นๆเลยครับ แย่กว่านั้นอาจจะทำให้เกิดล้อแตกด้วยก็เป็นได้

 

ในส่วนของอาการล้อดุ้ง สังเกตได้ง่ายๆตามนี้เลยครับ

1. ระหว่างขับรถรู้สึกว่ารถมีอาการสั่นผิดปกติ อาจจะไม่สั่นมากนัก แต่ไม่ได้สมูธเหมือนตอนแรกๆ

2. ออกมายืนมองที่ล้อรถ ว่ายังเป็นทรงกลมอยู่ไหม ถ้ามันมีสักตรงที่บิ่น ยุบ บุบ เบี้ยว ล่ะก็ ยินดีด้วยครับคุณแม็กดุ้งเป็นที่เรียบร้อย อาจลองใช้มือสัมผัสดูก็ได้ครับ ทำแบบนี้จะรู้สึกได้เลยว่าตรงไหนมันผิดปกติ

3. ถ้าเพิ่งลงหลุมหรือไปกระแทกอะไรแรงๆมา เพื่อความชัวร์ก็เอารถไปให้ช่างดูก่อนก็ได้ครับ เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆที่ช่างมี จะง่ายต่อกาตรวจสอบความสมบูรณ์ของล้อได้มากกว่าเราทำเอง (ในกรณีที่คุณไม่เซียนเรื่องนี้ ผมว่าตัวเลือกนี้ดีที่สุดเลยครับ)

 

แล้วอาการล้อดุ้ง ถ้าเป็นแล้วซ่อมได้ไหม? ซ่อมได้ครับ แต่ต้องบอกไว้เลยว่าของที่ซ่อม ส่วนมากจะกลับมาใช้งานได้ไม่เหมือนเดิม ในกรณีนี้ก็เช่นกันครับ ซ่อมได้ แต่คงใช้งานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ทางที่ดีก็ควรใช้รถแบบถนอมดีกว่าครับ อย่างไรก็ตาม การใช้ล้อคุณภาพดีอาจจะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด การลงทุนกับล้อแท้อาจจะราคาสูง แต่ก็แลกมาด้วยคุณภาพที่สูงเช่นกัน ใช้งานได้ดี ใช้ได้นาน ถือว่าคุ้มค่านะครับเมื่อเทียบกับความปลอดภัยที่จะได้รับ ล้อปลอมหรือของเลียนแบบยังไงก็เทียบของแท้ไม่ติดแน่นอนครับ