จริงไหม? ที่ล้อไหนก็แตกได้เหมือนกัน


จริงไหม? ที่ล้อไหนก็แตกได้เหมือนกัน
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                

 

เท่าที่เคยได้ยินมา มีบางคนเคยบอกว่า  “จะล้อของแท้ของปลอม ยังไงก็แตกได้เหมือนกัน” เลยอยากพูดเรื่องนี้เพิ่มสักหน่อยครับ

 

ผู้ขายล้อปลอมก็มักจะพูดว่า ล้อลอกเลียนแบบก็คุณภาพเหมือนล้อแท้ ยังไงก็แตกได้เหมือนกัน แน่นอนครับ พูดตามประสาคนขายที่จะเอายอด ยังไงก็พูดได้ แต่ถ้าวิเคราะห์กันดีๆด้วยความรู้เชิงลึกแบบผู้ผลิต จะรู้ว่า ดีไซน์ส่วนที่เปราะบางต้องทำคุณภาพให้ดี ดีไซน์ต้องปลอดภัยรับน้ำหนักได้มากพอ ซึ่งถามว่าล้อปลอมล้อก๊อปปี้ได้คิดบ้างไหม? เอาเป็นว่าผมเว้นไว้ให้ตอบกันในใจแล้วกันครับ

 

คืออย่างที่ผมเคยบอกไปครับว่า สำหรับล้อแท้ ขั้นต่อการผลิต เราใส่ใจตั้งแต่เริ่มยันจบ ตรวจเช็คตรวจสอบละเอียดยิบ รวมไปถึงวัสดุในการนำมาผลิต ในราคาที่ต่างกันขนาดนี้ แน่นอนว่าล้อปลอมไม่มีทางใช้วัสดุเดียวกับของแท้ได้ อีกทั้งต้องผ่านการทดสอบมาแล้วกี่ร้อยกี่พันครั้ง กว่าจะได้มาซึ่งล้อแท้ 1 วง ที่ปลอดภัยและพร้อมใช้งาน เพราะฉะนั้นจะมาพูดว่าล้อยังไงก็คือล้อ จะแท้จะปลอมยังไงก็แตกเหมือนกันหมด มันไม่ได้

 

แต่ถ้าพูดกันแบบเปิดอก ว่าล้อแท้นั้นแตกได้ไหม? ได้ครับ แตกได้ เพราะล้อเราไม่ได้ทำมาจาก ไวเบรเนี่ยม แต่มาจากการผสมแร่ธาตุเข้าด้วยกันในอัตราส่วนที่เหมาะสม ผ่านกระบวนการผลิตเฉพาะตัวที่เป็นความลับ ออกมาเป็นล้อที่มีคุณภาพคงทนที่สุดเท่าที่นวัตกรรมล้อจะสามารถทำได้ ซึ่งในกระบวนการนี้ ผู้ผลิตล้อลอกเลียนแบบที่ไม่เชี่ยวชาญด้านโลหะวิทยา ก็จะสักแต่ก๊อปปี้มาแต่ลายของล้อที่มองเห็นด้วยตาเปล่าเท่านั้น

 

เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่รถเจอแรงปะทะ หรือกระทบกับอะไรอย่างแรง พูดง่ายๆก็คือไปเจออุบัติเหตุรุนแรงที่ใครเห็นก็ว่าแตก ล้อแท้จะทำหน้าที่ของมันอย่างดีที่สุด ก่อนที่มันจะฉีกขาด มันจะแตกแบบเหนียว ไม่ก็บิ่นขอบ ไม่ได้แตกแบบทุเรศหลุดออกมาเป็นชิ้นเหมือนที่ล้อปลอมเป็น ตัดประเด็นรถวิ่งๆอยู่ก็ล้อก็หักคาถนนไปได้เลย ถ้าคุณภาพห่วยขนาดนั้น ทีมพัฒนาสินค้าไม่ปล่อยออกมาหรอกครับ เสียชื่อเสียง แถมยังอันตรายกับผู้ใช้งานด้วย

 

คือถ้าถอดเรื่องของแท้ของปลอมออกไป เหลือไว้แค่คำว่าล้อแม็กซ์ นิยามคำว่า ล้อแม็กซ์ที่ดี จะต้องมีความแข็งแรงทนทาน และมีความเหนียวสูง ไม่เกิดการแตกหักได้ง่ายในระหว่างการใช้งาน เวลาเกิดความเสียหาย ตัวล้อเกิดการแตกหักแต่ยังคงยึดดีกับเพลาและปีกนก ส่วนบริเวณที่เกิดการแตกหักนั้น พบการเสียรูป มีการยืดตัวของเนื้อวัสดุก่อนเกิดการฉีก ซึ่งแบบนี้เรียกว่า “รูปแบบการแตกหักแบบเหนียว"

 

ผมก็ไม่ทราบนะครับว่า ล้อปลอมที่ท่านเชียร์กันหนักๆนั้น จะมีลักษณะของล้อแม็กซ์ที่ดีหรือไม่ แต่สำหรับล้อแท้ที่ทางเรานำเข้ามานั้น ตรงตามนิยามคำว่าล้อแม็กซ์ที่ดีอย่างแน่นอนครับ เพราะอย่างที่เคยบอกไปว่าผมใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นหลัก อะไรดีผมก็บอกว่าดี อะไรไม่ปลอดภัยผมก็ออกมาเตือนด้วยความหวังดี ยังไงผมขอฝากประเด็นนี้ไว้ด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ