จริงหรือไม่ ล้อยิ่งเบายิ่งดี

 

 จริงหรือไม่? ที่ล้อยิ่งเบายิ่งดี

 
                                                                                                                                                                                                                                                                                              

ต้องยอมรับว่ากระแสล้อ FLOW FORMING หรือ ล้อเบากำลังมาแรงเลยครับในยุคนี้ มีลูกค้าทักเข้ามาสอบถามกันไม่พักเลยว่า มีล้อ FLOW FORMING ไหม มีล้อเบาไหม อธิบายกันก่อนครับว่า ล้อเบา หรือล้อ FLOW FORMING ก็คือล้อที่มีน้ำหนักเบากว่าล้อปกติทั่วไปนั่นเอง แต่คำถามก็คือ ล้อเบามันดีจริงๆไหม วันนี้เรามีคำตอบมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนครับ

คือจริงๆล้อเบามันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียนั่นแหละครับ เพราะฉะนั้นคำตอบว่ามันดีหรือไม่ดี เราว่าวัดกันที่ความเหมาะสมในการใช้งานน่าจะดีที่สุด ดังนั้นคุณอาจจะต้องลองชั่งใจกันเอาเอง ว่าล้อเบามันเหมาะสมกับการใช้งานของคุณแค่ไหน เราขอเปรียบเทียบออกมาให้ดูเป็นข้อๆเลยแล้วกันนะครับ

ข้อดีของล้อเบาคือ

1. ควบคุมได้ดี พอเบากว่าก็ขยับได้ง่ายกว่านั่นแหละครับ เลี้ยวง่าย เบรกง่าย พวงมาลัยไม่หนัก

2. ประหยัดน้ำมันกว่า

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ยิ่งเบายิ่งดีนะครับ อย่าลืมว่าล้อเป็นจุดเดียวของรถที่สัมผัสกับพื้นถนน ล้อต้องรับน้ำหนักรถทั้งคันรวมทั้งผู้โดยสารและสัมภาระ เพราะฉะนั้นถ้าคุณกำลังมี mind set ว่า ล้อยิ่งเบา = ยิ่งดี เราอยากให้คุณลองอ่านข้อเสียของล้อเบาดูบ้างครับ

ข้อเสียของล้อเบาคือ

1. แพงกว่าล้อปกติ ด้วยกระบวนการผลิต บางครั้งในเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้ผลิต ทั้งหมดมีส่วนส่งผลกับราคาหมดเลยครับ

2. ทนทานไม่เท่ากับล้อปกติ ไม่ใช่ไม่ทนนะครับ แค่ทนไม่เท่า เวลาเจอหลุม เจอบ่อ หรือต้องกระแทกกับพื้นถนน คงต้องมีเสียวสันหลังกันบ้าง

3. รับน้ำหนักได้น้อยกว่า เก้าอี้พลาสติกรับน้ำหนักได้น้อยกว่าเก้าอี้เหล็กฉันใด ล้อเบาก็รับน้ำหนักได้น้อยกว่าล้อทั่วไปฉันนั้นครับ

สรุปง่ายๆก็คือ ถ้าการใช้งานของคุณค่อนไปทาง แบกของหนัก บรรทุกคนเยอะ ขึ้นเขาปีนดอย ล้อเบาอาจจะยังไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ครับ แต่ถ้าคุณใช้งานรถแบบ วิ่งทั่วไป ใช้ในเมือง บนถนนเรียบ บรรทุกคนบรรทุกของแบบปกติ ล้อเบาก็อาจจะตอบโจทย์คุณได้อย่างดี ยิ่งถ้าเป็นล้อแท้ ก็วางใจ ไร้กังวลได้เลยครับ เพราะคุณจะมั่นใจได้เลยว่าล้อเบาที่คุณได้ไปนั้น เป็นของคุณภาพดี แข็งแรงกว่าล้อเบาทั่วไปแน่นอน เลือกทั้งทีก็เลือกให้ดีครับ จะได้ใช้งานได้ไปยาวๆ นะ

 

ถ้าคุณอ่านบทความนี้แล้วรู้สึกสนใจ เราก็มีล้อเบามาให้คุณเลือกนะครับ ล้อด้านล่างที่เราคัดมาให้ คือล้อเบาที่ได้มาตรฐานอเมริกา ถึงจะเบาแต่ก็ปลอดภัยนะ ลองเข้าไปชมกันด้วยตัวเองได้เลยครับ