9 checklist เช็ครถก่อนเดินทางไกล


   9 Checklist เช็ครถก่อนเดินทางไกล

 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  
ในช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ คงมีหลายคนที่วางแผนจะเดินทางออกต่างจังหวัดกัน ยังไงก็อย่าลืมเช็คสภาพรถก่อนเดินทางกันด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัย และความราบรื่นในการเดินทางของตัวคุณและก็เพื่อนร่วมทาง จะได้ถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยนะ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดีกับการเช็คสภาพรถ วันนี้ผมมี 9 Checklist ที่เอาไว้เช็คสภาพรถก่อนเดินทางไกลมาฝากทุกคนกันครับ
 
1. ยางและล้อ
ส่วนเดียวของรถที่สัมผัสกับพื้นถนน ตัวนี้ไม่เช็คไม่ได้เลยครับ ล้อควรอยูในสมบูรณ์ ไม่คด ไม่เบี้ยว ส่วนยางก็ควรอยู่ในสภาพดีเช่นกัน เช็คลมยาง ดอกยางให้เรียบร้อย ว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ถ้ายางหมดสภาพก็ต้องเปลี่ยนยางกันด่วนๆเลยครับ
 
2. ของเหลวทั้งหมด
ไม่ว่าจะน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำยาแอร์ น้ำในหม้อน้ำ น้ำยาฉีดกระจก รวมทั้งน้ำมันรถ ทั้งหมดควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม ตัวไหนหมด หรือใกล้หมดต้องเติม
 
3. สภาพแบตเตอรี่
ถ้าแบตเตอร์รี่มีอาการสตาร์ทยากหรือสตาร์ทไม่ได้ เอาเข้าอู่ด่วนๆเลยครับ เพราะแบตเตอร์รี่ของคุณอาจจะหมดสภาพแล้ว แล้วก็อย่าลืมทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ ด้วยการเช็ดสิ่งสกปรกอย่างคราบขี้เกลือออกจากขั้วแบตเตอร์รี่ด้วยนะครับ
 
4. ระบบเบรก
น้ำมันเบรกเอย จานเบรกเอย ผ้าเบรกเอย เช็คให้ละเอียดเลยครับเพาะเบรกต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา
 
5. ระบบไฟส่องสว่าง
ในที่นี้รวมถึงไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ไฟท้าย ไฟหน้า ทุกๆไฟในรถควรพร้อมใช้งาน ส่องสว่างคมชัด ไม่มัว หรือดับจุดใดจุดหนึ่งนะครับ ดวงไหนขาด ดวงไหนไม่ติด ต้องรีบเปลี่ยนนะครับ
 
6. ระบบช่วงล่าง
ลองดูว่าน้ำมันโช้ครั่วไหม มีเสียงกุกกักหรือเสียงที่ไม่ควรมีรึป่าว แต่ถ้าเอาชัวร์ที่สุดก็เอาเข้าศูนย์เลยครับ สะดวก ปลอดภัย ชัวร์สุดๆ
 
7. เครื่องมือประจำรถ+อุปกรณ์ฉุกเฉินต่างๆ
เช่น ยางอะไหล่ อุปกรณ์เปลี่ยนยาง อุปกรณ์จัมพ์แบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์ช่างเบื้องต้น พกไว้ไม่เสียหายครับ เผื่อมีเหตุฉุกเฉินให้ต้องใช้
 
8. ระบบเครื่องปรับอากาศ
อากาศร้อนๆแบบนี้ ถ้าเดินทางไกลแล้วแอร์เสียขึ้นมา เป็นเรื่องแน่ๆครับ เช็คให้ดีก่อนเดินทางว่าแอร์เย็นฉ่ำปกติดีหรือไม่ ไม่งั้นทริปนี้มีหมดสนุกแน่ๆ
 
9. ความพร้อมของผู้ขับ
สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการขับขี่ คือตัวผู้ขับครับ ตัวผู้ขับต้องอยู่ในสภาพที่พร้อม แข็งแรง นอนเพียงพอ ไม่อยู่ในอาการมึนเมา ต้องมีสติ 100% ง่วงก็จอดนอนนะครับ เพื่อป้องกันการหลับใน เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ขับใจเย็นๆ จุดหมายปลายทางไม่หนีไปไหน ยังไงก็ถึงแน่นอนครับ